Hướng dẫn chi tiết cách mua và chăm sóc gà chọi con

Cách chọn mua và nuôi gà chọi con tương đối khó khăn, nếu không có đủ kiến thức thì kê sư không thể nuôi chúng thành những chiến kê dũng mãnh. Đặc biệt, trong quá trình nuôi thì kê sư phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tinh lực để chăm sóc chúng tốt hơn. Vậy anh em đã biết được cách chọn gà chọi con và nuôi chúng một cách chuẩn xác nhất chưa? Nếu chưa biết các kiến thức này thì kê sư hãy tham khảo các chia sẻ từ Fun88 nhé.

Hướng dẫn cách chọn mua gà chọi con

Để chọn được giống gà chọi con khỏe mạnh, có khả năng chống bệnh tốt và phát triển được như người nuôi mong muốn thì anh em hãy thực hiện theo các bước sau:

Hướng dẫn cách chọn mua gà chọi con
Hướng dẫn cách chọn mua gà chọi con

Bước 1: Chọn giống gà chọi con

Nếu muốn nuôi với mục đích là để tham gia thi đấu đá gà tại nhiều trường đấu lớn thì anh em nên ưu tiên lựa chọn nuôi 1 trong 2 loại là gà cựa hoặc cựa đòn. Mọi người không nên ham mà nuôi cùng 1 lúc 2 loại vì rất khó để có nhiều thời gian và tinh lực để nuôi. Trong đó, anh em có thể phân biệt từng giống gà chọi con dựa vào các đặc điểm sau:

  • Đối với giống gà đòn: Đặc điểm của giống gà này là hay đưa ra đòn đá bằng chân hoặc là bằng quản. Cựa của gà đòn thường ngắn, chỉ lú lên giống như hạt bắp. Gà này có cổ lớn, da dày, trông hơi nhăn nheo, nhiều lông.
  • Đối với giống gà cựa: Giống gà này thường có bộ lông mã, cựa nhọn và sắc bén. Đồng thời, gà này chân thường hơi ngắn, mí mỏng và có đôi mắt to tròn.

Bước 2: Chọn gà chọi con ưng ý nhất

Để chọn được giống gà con ưng ý và phù hợp nhất thì anh em hãy căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Mua tại nơi uy tín: Tốt nhất là mọi người nên bỏ ra thời gian để đến trực tiếp các trại gà nổi tiếng để chọn mua gà con. 
  • Gà con có ngoại hình tốt: Một con gà con có tiềm năng phát triển khỏe mạnh nhất là không có bị dị tật, bụng thon gọn, dáng đi đứng khỏe mạnh và cứng cáp. Đồng thời, anh em nên chọn những loại gà chọi con có đôi mắt sáng.

Xem thêm: Top 5 các thế gà đá đòn độc hay và phổ biến nhất hiện nay

Cách chăm sóc gà chọi con trong 3 giai đoạn chính

Để chăm sóc gà chọi con phát triển khỏe mạnh thì anh em nên chú ý từng giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Lúc gà con mới nở

Giai đoạn 1: Lúc gà con mới nở
Giai đoạn 1: Lúc gà con mới nở

Trong giai đoạn này, gà chọi con cực kỳ yếu ớt, không thể thích nghi được với thời tiết thất thường. Vì thế, mọi người nên bật đèn sưởi liên tục trong chuồng gà. Đồng thời, cũng nên đảm bảo một số tiêu chí khác về môi trường sống như sau:

  • Mật độ chuồng: Gà từ 1 đến 7 ngày tuổi thì nên nuôi khoảng từ 30-50 con/㎡. Gà từ 8 đến 28 ngày tuổi thì nên nuôi từ 25-30 con/㎡. Gà từ 28 ngày tuổi trở lên thì nên nuôi không quá 10 con/㎡. 
  • Cường độ chiếu sáng: Nếu gà từ 1 đến 28 ngày tuổi thì nên chiếu sáng 5 W/㎡. Gà từ 28 ngày tuổi trở lên thì nên chiếu sáng 3 W/㎡. 
  • Nhiệt độ úm gà: Nếu gà từ 1 đến 7 ngày tuổi thì nên để nhiệt độ chuồng từ 28℃ đến 32℃. Gà từ 8 đến 29 ngày tuổi thì để nhiệt độ từ 25℃ đến 28℃. Từ 28 ngày tuổi trở lên thì để nhiệt độ chuồng là 22℃ đến 25℃.
  • Thời gian chiếu sáng: Gà từ 1 đến 7 ngày tuổi thì chiếu sáng từ 17h đến 22h. Gà từ 8 đến 28 ngày tuổi thì thời gian chiếu sáng phù hợp là khoảng 8h đến 14h. Còn đến 28 tuổi trở lên thì kê sư hãy để gà tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. 

Ngoài ra, trong giai đoạn này thì anh em còn nên bổ sung B-complex vào mỗi buổi sáng cho gà chọi con. Điều này sẽ giúp gà con có khả năng chống bệnh tốt hơn. 

Xem thêm: Làm gì để gà tre đá mang lại nhiều chiến thắng cho kê sư?

Giai đoạn 2: Gà từ 2 đến 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn phát triển mạnh của gà chọi con. Ví dụ như gà đã bắt đầu tập gáy, thay lông. Vì thế, trong thời gian này anh em hãy chú ý sức khỏe và ngoại hình của gà. Đồng thời, đây cũng là thời gian thích hợp nhất để rèn luyện các kỹ năng chiến đấu cơ bản cho gà.

Để gà chọi con phát triển tốt trong giai đoạn này, kê sư hãy cho chúng ăn 10% cám gạo, 30% thóc lúa và 20% ngô. Đồng thời, cũng nên bổ sung thêm 20% cá tươi nấu chính và 20% rau xanh. 

Mặc khác, nếu có điều kiện thì anh em cũng nên bổ sung một số loại thức ăn khác để thay đổi khẩu vị cho gà như sâu superworm, lươn, dế, tép, thịt bò và bổ sung thêm các vitamin A, C, D, E. 

Giai đoạn 3: Gà trên 6 tháng tuổi

Giai đoạn 3: Gà trên 6 tháng tuổi
Giai đoạn 3: Gà trên 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, anh em hãy cho gà luyện tập các kỹ năng chiến đấu khó. Đồng thời, bổ sung đầy đủ thức ăn để giúp gà nhanh chóng hồi phục lại thể lực. Trong đó, kê sư hãy cho gà ăn một ngày 4 bữa, vào 8h, 12h, 16h và 20h tối. Mặc khác, để phòng bệnh cho gà tốt hơn thì anh em nên cho gà ăn tỏi 1 lần một tuần.

Kết luận

Bài viết của Fun88 đã chia sẻ chi tiết về cách chọn mua gà chọi con và cách chăm sóc chúng chuẩn xác. Hy vọng qua bài viết trên, anh em sẽ nuôi được cho mình nhiều chiến kê dũng mãnh nhé.