Màu mạng gà đá là gì? Cách xem màu mạng gà đá như thế nào?

Ngoài việc xem tướng thì cách xem màu mạng gà đá cũng là một trong những phương pháp giúp kê sư chọn mua được những chiến kê ưng ý. Trong quá trình nuôi, chiến kê nào có màu mạng tốt sẽ dễ nuôi và phát triển khỏe mạnh hơn. Đồng thời, kê sư cũng biết tránh cho chiến kê đó thi đấu với chiến kê có màu mạng xung khắc. Để hiểu biết rõ hơn về cách xem màu mạng gà đá như thế nào thì anh em hãy tham khảo bài viết Jun88 chia sẻ sau.

Màu mạng gà đá là gì? 

Màu mạng gà đá là gì? 
Màu mạng gà đá là gì?

Màu mạng gà đá chính là căn cứ vào màu sắc bên ngoài của con gà để xem nó tương sinh tương khắc với các màu nào trong ngũ hành. Màu sắc để căn cứ có thể là màu lông gà, màu chân gà hoặc màu mắt của gà. Trong đó, mỗi màu sắc của gà sẽ tương ứng với một trong các mạng thuộc ngũ hành là: Kim, Mộc, Thổ, Thủy và Hỏa. 

Sau khi biết được màu mạng gà đá thì kê sư sẽ có chế độ chăm sóc, cách xây chuồng hợp lý hơn. Đồng thời, dựa vào sự tương sinh tương khắc mà kê sư cũng biết nên ưu tiên cho chiến kê của mình tham gia các trận đá gà nào để mang lại nhiều chiến thắng nhất. 

Cách xem màu mạng gà đá đã xuất hiện từ rất lâu. Theo Jun8868 tìm hiểu được thì cách xem màu mạng cho gà này đã xuất hiện trong cuốn “sách gà Phạm Công”, các câu thơ lục bát của Nguyễn Phụng Lãm và Giao-Hòa. Tất cả các phương pháp xem màu mạng gà đã được tổng hợp tại Kê Kinh của Tả Quân Lê Văn Duyệt. Trong cuốn sách này chia sẻ, khi xem màu mạng thì kê sư phải xem đủ 4 yếu tố sau:

 • Lông chiến kê tương ứng với ngũ hành gì.
 • Màu sinh khắc của màu lông.
 • Tứ thời sinh khắc.
 • Nhật thần sinh khắc.

Hướng dẫn cách xem màu mạng gà đá chuẩn xác

Sau  đây Jun88 sẽ hướng dẫn cụ thể cho anh em cách xem màu mạng gà đá theo 4 bước như theo hướng dẫn tại Kê Kinh. Đây cũng là phương pháp đang được các cao thủ trong giới đá gà sử dụng nhiều nhất, cùng tham khảo nhé.

Cách xem màu gà thuộc mạng gì

Cách xem màu gà thuộc mạng gì
Cách xem màu gà thuộc mạng gì

Màu gà sẽ thuộc 1 trong 5 mạng thuộc ngũ hành. Mỗi mạng sẽ có mỗi đặc điểm nhận dạng riêng biệt như sau:

 • Gà có màu lông thuộc mạng Kim: Gà mạng này thường có màu lông là màu trắng ánh kim hoặc là màu vàng. Nếu chọn mua gà mạng này thì anh em nên chọn những con gà có màu da và màu chân cũng giống nhau. Những chú gà này có thuộc tính kim rõ ràng hơn. Vì thế, giúp người nuôi sử dụng các phương pháp nuôi theo màu mạng gà đá hiệu quả hơn.
 • Gà có màu lông thuộc mạng Mộc: Gà có mạng này thường có bộ lông màu xám. Ngoài ra, gà đó còn có mắt, chân, cổ cũng làm xám hoặc xanh, lông cổ như lông mã thì là thuần mệnh Mộc nhất.
 • Gà có màu lông thuộc mạng Thủy: Gà này thường có lông đen hoặc lông ô (xanh). Ngoài ra, nếu gà đó có chân màu xanh hoặc là vàng, trắng, chì thì là thuần mệnh Thủy.
 • Gà có màu lông thuộc mạng Hỏa: Gà có màu lông đỏ, cam hoặc tím. Ngoài ra, nếu mào có màu vàng, đỏ, tía, điều thì gà đó thuần mạng Hỏa. 
 • Gà có màu lông thuộc mạng Thổ: Gà đó thường có màu lông màu nâu đất hoặc là màu vàng đất, màu điều. Nếu chân cũng có màu này thì đó là gà thuần mệnh Thổ.

Cách xem sinh khắc màu lông

Cách xem sinh khắc màu lông
Cách xem sinh khắc màu lông

Sau khi biết được màu mạng gà đá là gì thì anh em hãy phân tích sinh khắc màu lông của chiến kê đó. 

Phân tích ngũ hành của màu mạng gà đá :  

 • Tương sinh là: kim => thủy, thủy => mộc, mộc => hỏa, hỏa => thổ và thổ => kim. 
 • Tương khắc là: kim >< mộc, mộc >< thổ, thổ ><  thủy, thủy ><  hỏa và hỏa >< kim.
 • Tương hòa là chỉ chúng không khắc nhau như cũng không hỗ trợ lẫn nhau. Tương hòa là: mộc~mộc, kim~kim, hỏa~hỏa, thủy~thủy, thổ~thổ.
 • Tương thừa là chỉ mạng nào có thể thừa thế lấn áp mạng khác. Ví dụ như nếu mạng kim đang mạnh còn mạng mộc đang bị suy yếu thì là “kim thừa mộc”. 
 • Tương vũ có nghĩa là “khinh nhờn”. Ví dụ theo luật tương sinh thì thổ khắc thủy, nhưng thủy đang quá mạnh mà thổ lại suy yếu thì gọi là “thủy vũ thổ”.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách mua và chăm sóc gà chọi con

Vậy dựa trên ngũ hành, anh em có thể biết được sinh khắc màu lông như sau: 

 • Nhạn: tương sinh là ó vàng hoặc xám, tương khắc là ô hoặc điều.
 • Xám: tương sinh là ô hoặc ó vàng, tương khắc là điều hoặc nhạn.
 • Ô: tương sinh là nhận hoặc điều, tương khắc là xám hoặc ó vàng.
 • Điều: tương sinh là xám hoặc nhạn, tương khắc là ó vàng hoặc ô.
 • Ó vàng: tương sinh là điều hoặc ô, tương khắc là nhạn hoặc xám.

Cách xem tứ thời sinh khắc màu mạng gà đá

Cách xem tứ thời sinh khắc màu mạng gà đá tức là căn cứ vào mùa để biết màu mạng nào đang cực tốt và đang nguy. Chi tiết được chia sẻ tại bảng sau: 

Cách xem tứ thời sinh khắc màu mạng gà đá
Cách xem tứ thời sinh khắc màu mạng gà đá

Cách xem nhật thời sinh khắc màu mạng gà đá

Cách xem nhật thời sinh khắc màu mạng gà đá tức là dựa vào ngày âm lịch để biết được hôm đó mạng nào thịnh và mạng nào suy. Ví dụ như ngày Canh Ngọ, Tân Mùi thì Thổ thịnh, Kim suy. Hay ngày Mậu tuất Kỷ Hợi thì Mộc thịnh, Hỏa suy. Chi tiết được chia sẻ tại bảng sau: 

Cách xem nhật thời sinh khắc màu mạng gà đá
Cách xem nhật thời sinh khắc màu mạng gà đá

Xem thêm: Top 5 các thế gà đá đòn độc hay và phổ biến nhất hiện nay

Kết luận

Bài viết trên Jun88 đã chia sẻ chi tiết khái niệm màu mạng gà đá và cách xem màu mạng gà chuẩn nhất. Hy vọng với bài viết này, anh em sẽ chọn mua được cho mình các chiến kê ưng ý nhất.