Bật mí các cách chọn gà chọi mái từ các kê sư lão làng

Cách chọn gà chọi mái của các kê sư lão làng luôn là bí quyết mà nhiều tân binh mong muốn học hỏi được. Bởi những người có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng chọn được các con gà chọi mái có sức bền bỉ cao và khả năng chiến đấu tốt. Điều này giúp người nuôi không tốn nhiều công sức để nuôi được gà đó thành một chiến kê dũng mãnh. Sau đây Jun88 sẽ chia sẻ cho anh em các bí quyết chọn được gà chọi mái tốt được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều cao thủ.

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào hình dạng

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào hình dạng
Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào hình dạng

Theo như chia sẻ của nhiều kê sư thì khi chọn mua gà chọi mái, họ sẽ căn cứ vào 3 yếu tố chính để quyết định có nên mua hay không. Cụ thể là căn cứ vào hình dáng, dựa vào giống và kỹ năng chọi của gà như thế nào. Trong đó, ngoại hình của gà chọi mái đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, gà con đều thường kế thừa 70% các đặc điểm nổi bật của gà mẹ. 

Đối với cách chọn gà chọi mái dựa vào gà chọi thì anh em nên quan sát kỹ các bộ phận sau: chân gà, cổ gà, mào gà, màu mắt, mỏ,…. Để hiểu rõ hơn cách xác định các bộ phận này như thế nào là tốt thì anh em hãy tiếp tục theo dõi chia sẻ sau.

Quan sát phần đầu của gà chọi mái

Khi quan sát phần đầu thì anh em hãy xem tỷ lệ giữa phần đầu với phần cổ có cân đối không. Trong đó, tỷ lệ thích hợp nhất là 1:1 – chứng tỏ khi tham gia các trận đấu đá gà thì khả năng chiến thắng của nó cao hơn. Tiếp đó, hãy quan sát biểu hiện của gà đó như thế nào. Nếu thấy cổ thon dài, hay ngưỡng lên cao, khuôn mặt trông hơi dữ dằn, toát lên sự nhanh nhẹn thì đó là gà chọi mái tốt.

Quan sát phần mào gà của gà chọi mái

Cách chọn gà chọi mái dựa vào hình dạng tiếp theo mà anh em nên quan sát là phần mào của gà. Trong đó, một con gà chọi mái tốt thì thường có màu mào gà màu đỏ tươi và luôn dựng lên thẳng tắp, không bị lệch về phía bên nào.

Quan sát mắt của gà chọi mái

Nếu thấy mắt của một con gà chọi mái sáng, hay đảo liên tục, toát lên vẻ lanh lẹ, tràn đầy sức sống thì anh em nên ưu tiên lựa chọn mua. Trong đó, nếu thấy cách chọn gà chọi mái trên hơi khó thì mọi người cũng có thể ưu tiên chọn mua những con có màu mắt trắng. Theo kinh nghiệm của nhiều kê sư đã làm nghề này ưu tiên thì gà chọi có màu mắt này luôn có tiềm năng phát triển cực tốt.

Quan sát mỏ của gà chọi mái

Cách chọn gà chọi mái tiếp theo mà anh em nên chú ý là phần mỏ của gà đó. Trong đó, một con gà chọi mái tốt thì mỏ của nó trông chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với phần mào của gà. Mặc khác, nếu một gà chọi có mũi to và hở thì nếu bỏ thêm thời gian rèn luyện, nó chắc chắn sẽ trở thành 1 chiến kê dũng mãnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà chọi phát triển tốt, thiện chiến

Quan sát thân hình của gà chọi mái

Cách chọn gà chọi mái cuối cùng dựa vào bề ngoài mà anh em nên biết là thân hình của gà. Trong đó, một gà chọi mái có thân hình tốt thì sẽ đáp ứng được nhiều điều kiện sau:

  • Ức gà phải luôn ưỡn thẳng về phía trước.
  • Gà có cánh to, dày, vai nở, rộng và chắc chắn.
  • Gà có nhiều lông, phần mông cũng bị phải bị lông che phủ hết.
  • Chân gà thon dài, có loại vảy đẹp, may mắn như vảy rồng, vảy án thiên, lạc ma hàm cốc, linh giáp tử,…. 
  • Gà chọi mái có dáng đi đứng oai vệ và không sợ người lạ.

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào giống

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào giống
Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào giống

Giống gà ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tiềm năng của gà con. Bởi vì gà con sẽ chứa 70% đặc điểm của gà mẹ và 30% còn lại là có các đặc điểm giống với gà mẹ. Mặc khác, nếu những con gà được sinh ra từ gà bố mẹ cần huyết thì khả năng bị dị tật là rất cao. Vì thế, cách chọn gà chọi mái mà anh em nên chú là là giống gà bố mẹ có tốt không, có cận huyết không.

Xem thêm: Tuyệt chiêu chọn mua gà chọi đẹp, mang lại may mắn cho kê sư

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào kỹ năng

Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào kỹ năng
Cách chọn gà chọi mái căn cứ vào kỹ năng

Kỹ năng chọi của chiến kê như thế nào đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này giúp người mua nhận biết gà đó có được nuôi kỹ càng không, bản tính có hung hăng, hiếu chiến không. Trong đó, anh em nên lưu ý nên chọn mua những con gà chọi mái được nuôi thả rông. Đồng thời, hãy hỏi người bán chế độ dinh dưỡng của gà chọi mái đó như thế nào.

Nếu không chọn mua để mang tham gia thi đấu thì anh em còn có thể sử dụng nó để làm giống tạo ra những con gà con có tiềm năng trở thành thần kê. Tuy nhiên, nếu đã quyết định là giống thì trong quá trình nuôi, mọi người không nên cho gà mái đá nhau để giảm bớt tổn thương vùng trứng của gà.

Kết luận

Trên đây Jun8868 đã chia sẻ chi tiết tất cả các cách chọn gà chọi mái chuẩn xác mà các kê sư giàu kinh nghiệm chia sẻ. Hy vọng với các chia sẻ trên, anh em sẽ may mắn mua được những con gà chọi mãi dũng mãnh, có gen nổi trội, quý hiếm.