Hướng dẫn cách nuôi gà chọi phát triển tốt, thiện chiến

Cách nuôi gà chọi như thế nào để chúng phát triển thành một chiến kê mạnh mẽ, thiện chiến là vấn đề mà những kê sư luôn muốn biết. Để nuôi được một con gà chọi phát triển tốt thì người nuôi phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và có nhiều thời gian chăm sóc. Bởi vì có rất nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của một con gà đá. Sau đây Jun88 sẽ chia sẻ chi tiết cho anh em cách nuôi gà chọi tốt nhất, anh em cùng theo dõi nhé.

Cách nuôi gà chọi – Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Cách nuôi gà chọi - Có chế độ dinh dưỡng khoa học
Cách nuôi gà chọi – Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Để gà chọi phát triển tốt và có cân nặng, ngoại hình giống như người nuôi mong muốn thì chế độ dinh dưỡng của gà chọi đó đóng vai trò rất quan trọng. Đồng thời, nếu nuôi gà chọi với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp nó có sức đề kháng cao hơn, tránh được nhiều căn bệnh thông thường. 

Thức ăn chính cho gà chọi

Cụ thể, cách nuôi gà chọi tốt là trong thức ăn của nó chắc chắn phải có thóc và đó phải là loại thóc tốt, to tròn. Sau khi mua thóc về, trước khi cho ăn thì mọi người nên ngâm nước để loại bỏ các hạt thóc lép còn trộn lẫn vào. 

Đặc biệt, đối với người nuôi nào có tài chính cao hơn thì nên mua loại thóc đã mọc mầm. Bởi vì thóc mọc mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với loại thóc bình thường.

Thức ăn phụ cho gà chọi

Ngoài thức ăn chính, cách nuôi gà chọi hiệu quả tiếp theo là anh em còn nên thường xuyên bổ sung các loại chất tanh cho gà như là thịt lợn, sụn, thịt bò, thịt rắn, thịt thằn lằn,… Ví dụ vào mỗi buổi trưa, anh em có thể trộn lẫn thêm khoảng 2 đến 5 miếng thịt nhỏ để cho gà chọi ăn. 

Tất nhiên, việc bổ sung rau xanh cho bữa ăn của gà chọi cũng là việc không thể thiếu. Trong đó, rau muống, bí đỏ, đu đủ,… là những loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của gà chọi nhất. 

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đá gà hàng xáo dễ thắng từ các cao thủ

Bổ sung chất dinh dưỡng bằng phương pháp khác

Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng bằng bữa ăn thì anh em còn có thể cho chiến kê sử dụng thêm các vitamin và canxi để gà chọi phát triển thể lực tốt hơn. Tuy nhiên, anh em không nên lạm dụng cách nuôi gà chọi này mà hạn chế lại thức ăn chính của nó. 

Mặc khác, thay vì tốn chi phí để nuôi vitamin và canxi thì anh em có thể thường xuyên cho gà tắm nắng vào mỗi buổi sáng. Ánh nắng buổi sáng chứa vitamin D và còn giúp tiêu diệt vi khuẩn có bám vào gà chọi, giúp chúng tránh được một số căn bệnh như khó thở, sương đêm, hen,…

Cách nuôi gà chọi – Có chế độ rèn luyện mỗi ngày

Cách nuôi gà chọi - Có chế độ rèn luyện mỗi ngày
Cách nuôi gà chọi – Có chế độ rèn luyện mỗi ngày

Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết thì cách nuôi gà chọi mà anh em nên biết là cách huấn luyện thể lực cho gà. Việc này sẽ giúp gà chọi những những phát triển khỏe mạnh và chúng còn dẻo dai hơn, sức chiến đấu cao hơn. 

Nên cho gà chọi tập thể dục mỗi ngày

Cách nuôi gà chọi này không quá khó khăn, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian của người nuôi. Trong đó, anh em có thể sắm máy chạy để cho gà chọi chạy mỗi ngày. Cách này sẽ làm cho bắp chân của gà chiến mạnh mẽ hơn. Đồng thời, thể lực của gà cũng tốt hơn, không cần lo lắng trong trận đấu đá gà, nó mới đá được một chút thời gian thì đã kiệt lực, không còn sức chiến đấu nữa.

Thường xuyên cho gà chọi tập luyện vần hơi, vần đòn

Một cách nuôi gà chọi để chúng có thể lực tốt hơn khác chính là thường xuyên luyện tập thêm vần hơi, vần đòn cho người chơi. Ví dụ như trong khoảng 1 tháng, anh em có thể cho gà chọi luyện tập vần hơi, vần đòn khoảng từ 2 đến 3 lần. 

Cách nuôi gà chọi – Làm sạch môi trường sống

Cách nuôi gà chọi - Làm sạch môi trường sống
Cách nuôi gà chọi – Làm sạch môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của gà đá. Vì thế, cách nuôi gà chọi mà mọi kê sư cần biết là làm sạch môi trường sống của chúng. 

Cách làm chuồng

Để tạo cho gà chọi một môi trường sống tốt thì việc quan trọng nhất là khâu xây dựng chuồng. Trong đó, mái chuồng có thể dùng tôn hay ngói gì cũng được, miễn là tránh mưa, tránh nắng được cho gà chọi là được. Mỗi chuồng nên rộng ít nhất là 1m2 và có tấm lưới ngăn, tránh cho gà xông ra ngoài. Nên xây nền cao hơn mặt đất một tí để tránh ẩm ướt.

Xem thêm: Chợ tốt đá gà Cần Thơ – Nơi mua bán gà đá online tốt nhất

Dọn dẹp chuồng gà thường xuyên

Anh em nên xây chuồng trại ấm áp nhưng cũng có nhiều lỗ để thông thoáng gió. Điều này giúp chiến kê tránh giá rét vào mùa đông, mùa hè cũng không gây ngột ngạt. Hoặc biện pháp tốt hơn là anh em chỉ cần xây chuồng thông thoáng thôi, còn nếu vào mùa đông thì nên lắp lò sưởi cho gà. Điều này sẽ không làm thay đổi đột ngột môi trường sống của gà chọi. 

Đổ cát sạch vào chuồng gà

Một cách nuôi gà chọi hiệu quả khác là người nuôi có thể bỏ cát thêm vào chuồng gà. Phương pháp này sẽ giúp gà đỡ bị trầy xước chân. Nếu thời tiết thay đổi đột ngột thì nhiệt độ trong chuồng gà cũng không bị thay đổi nhanh chóng.

Kết luận

Bài viết của Jun88 đã chia sẻ chi tiết tất cả các cách nuôi gà chọi hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng sau bài viết này, anh em sẽ nuôi được nhiều gà chọi mạnh mẽ, thiện chiến.