Bệnh gà đá mắt đỏ và những thông tin không thể bỏ qua

Hiện nay với những người nuôi gà thì không thể không gặp bệnh gà đá mắt đỏ. Căn bệnh này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thi đấu của các chiến kê khi ra sân. Bởi nó làm giảm đi tầm nhìn cùng với những cú đá sắc bén của gà. Vậy bệnh mắt đỏ ở gà này xuất phát từ đâu và cách chữa trị thế nào? Chi tiết sẽ có tại đây!

Nguyên nhân của bệnh gà đá mắt đỏ

Bệnh gà đá mắt đỏ là một bệnh được phát hiện khi thấy mắt gà bị đỏ. Đặc biệt là ở những giống gà tre, gà điều hay là gà nòi. Chúng ta có thể biết được các triệu chứng của bệnh đó là chảy nước mắt liên tục. Hay là mắt đỏ sọc và bị sủi bọt. 

Có nhiều nguyên nhân tạo nên bệnh gà đá mắt đỏ. Những nguyên nhân mà người nuôi thường xuyên gặp nhất đó là:

 • Nó có môi trường sống không trong sạch, không đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy mà làm vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ và gây bệnh cho gà. Một trong số bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn đó là bệnh mắt đỏ.
 • Chuồng trại nuôi gà chứa nhiều khí chất gây hại. Có thể kể đến như H2S, NH2, CO2,… Đó là các chất trực tiếp tạo nên bệnh đau mắt cùng với những bệnh về hô hấp.
 • Cho các chiến kê không được sư kê tiêm phòng đầy đủ hoặc là sai cách.
 • Bệnh mắt đỏ do gà không được tiến hành tẩy giun định kỳ. Kết hợp với đó là cơ chế ăn và thức ăn chưa hợp lý.
 • Nhiều trường hợp bệnh gà đá đỏ mắt được hình thành do quá trình thi đấu. Những đòn tấn công của đối thủ sẽ làm nó tổn thương mắt. Trường hợp này diễn ra mà không thực hiện chữa kịp thời thì sẽ rất nguy hại.
 • Những hoạt động hằng ngày của gà như gãi cũng có thể va vào và tổn hại đến khóe mắt.
Nguyên nhân của bệnh gà đá mắt đỏ
Nguyên nhân của bệnh gà đá mắt đỏ

Xem thêm: Đá gà thái lan và trận gà 48 tỷ lớn nhất trong lịch sử đá gà

Cách trị bệnh mắt đỏ cho gà đá.

Khi thấy triệu chứng bạn có thể chữa trị bệnh gà đá mắt đỏ theo cách sau:

 • Buổi sáng: Người nuôi nên sử dụng Doxy 50 hoặc là 75. Rồi sau đó dùng nó để trộn với nước cho gà ăn.
 • Buổi chiều: Phương pháp hiệu quả đó là trộn Florfenicol 10% đến 20% tùy với mức độ bệnh. Dùng nó cho vào thức ăn nhẹ của gà.
 • Quan trọng là trong ngày đừng quên nhỏ mắt cho gà bằng thuốc. Có thể mua những loại thuốc để sẵn như Gentamycin. Dùng 1 đến 15 giọt cho mỗi lần nhỏ tùy với biểu hiện bệnh. Sai một vài phút thì thực hiện nhỏ liên tục Ivermectin nhằm sát trùng và bảo vệ mắt.

Bạn nên thực hiện những điều sau liên tục trong vòng 1 tuần. Nếu tình hình vẫn thấy bệnh gà đá mắt đỏ do sán hoặc là vi khuẩn. Hãy kiên trì dùng loại thuốc Levamisol liên tục 5 ngày. Trọng lượng gà càng lớn thì hãy dùng càng nhiều giọt thuốc cho thích hợp nhé!

Cách trị bệnh mắt đỏ cho gà đá
Cách trị bệnh mắt đỏ cho gà đá

Lưu ý cho sư kê khi chữa bệnh gà đá mắt đỏ

Như ai cũng biết, đôi mắt là bộ phận quan trọng với mỗi chiến kê. Đó là điều kiện thiết yếu giúp chiến kê thi đấu trong các trận đá gà hiệu quả và giành chiến thắng. Muốn có một chiến kê mạnh khỏe, đưa ra những cú đòn dứt khoát thì nên chú trọng bảo vệ đôi mắt. Bởi chúng ta có thể dễ dàng đánh giá một chú gà thông qua đôi mắt của nó. 

Khi chữa bệnh gà đá mắt đỏ hay những bệnh về mắt khác đều cần phải lưu ý kỹ. Đặc biệt là về tình trạng hiện tại sức khỏe của nó. Theo dõi để am hiểu rõ từng dấu hiệu bệnh mới có thể khắc phục một cách hiệu quả. Khi thực hiện chữa trị cho gà thì nên nhớ thực hiện đúng với quy trình và liệu trình. Hoặc cũng có thể mời những thú y chuyên nghiệp để quá trình chữa được nhanh và đảm bảo hơn.

Xem thêm: Trận gà 24 tỷ – Tất tần tật thông tin về trận gà siêu khủng

Ngoài ra người nuôi nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tất cả không gian mà chiến kê của mình hoạt động. Tránh tình trạng ẩm thấp, đảm bảo sự thoáng mát. Khi bệnh gà đá mắt đỏ trở nặng thì nhanh chóng cách ly với những chiến kê khác. Phòng việc lây lan mạnh giữa đàn gà.

Một vài loại bệnh về mắt hay gặp ở gà đá

Bên cạnh căn bệnh gà đá mắt đỏ thì còn có rất nhiều loại bệnh về mắt thường gặp khác. Cách điều trị bệnh không có gì quá khó nhưng cũng làm ảnh hưởng đến việc thi đấu của chiến kê. Cụ thể như các bệnh:

 • Gà mắt sủi bọt: Khi thấy những bọt nhỏ li ti xuất hiện trong mắt gà. Lúc này là gà sẽ chuyển biến thở khò khè và toát ra mùi hôi khó chịu. Đây là một bệnh nguy hiểm không kém gì mắt đỏ. Cũng xuất phát lò do vi khuẩn gây ra.
 • Bệnh quáng gà: Khi bị quáng gà thì mắt chiến kê bị mờ dần đi. Ảnh hưởng rất lớn đến việc quan sát đẻ ra đòn của chúng. Có thể thấy bệnh này cũng rất nguy hiểm như bệnh gà đá mắt đỏ. Hậu quả nặng nhất của bệnh này đó là gà sẽ bị mù. Hãy theo dõi để phát hiện kịp thời và chữa trị. Chỉ cần thường xuyên nhỏ mắt vào các buổi trong ngày thì vài ngày sẽ lành.
Một vài loại bệnh về mắt hay gặp ở gà đá
Một vài loại bệnh về mắt hay gặp ở gà đá

Kết luận

Qua đây Jun88 đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về căn bệnh gà đá mắt đỏ. Có thể thấy gà bị mắt đỏ không có gì khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện để chữa trị đúng thì sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nó sẽ làm giảm chất lượng thi đấu của chiến kê.