Tổng hợp 3 cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng hiệu quả

Điều trị gà bị chảy nhớt miệng là một việc mà sư kê nào cũng phải biết. Trong quá trình nuôi gà chọi thì không thể tránh được trường hợp gà bị chảy nhớt miệng. Muốn nó có sức khỏe đảm bảo để mang đến nhiều trận đấu hay thì cần chữa trị kịp thời. Vậy biểu hiện của bệnh là gì và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được Jun88 chia sẻ qua bài viết này!

Các thông tin cơ bản về bệnh chảy nhớt miệng ở gà

Trước khi tìm hiểu về những cách điều trị gà bị chảy nhớt thì người nuôi phải có kiến thức về căn bệnh này. Thông tin của bệnh chảy nhớt ở gà như sau:

Thế nào là gà bị chảy nhớt miệng?

Khi nuôi gà, có đôi lần bạn sẽ bắt gặp được việc gà bị chảy đàm nhớt khò khè. Điều này xuất phát từ trong bộ phận họng của con gà thì có thể khẳng định nó đã mắc bệnh. Căn bệnh này ở gà không chỉ rất nguy hiểm cho đường hô hấp mà nó còn ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể của chiến kê. Nếu chữa trị không kịp thời thì gà sẽ suy yếu nhanh và kiệt sức.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nhớt miệng đó là gà nhiễm khuẩn E.coli. Một nguyên nhân nữa đó là nhiễm CRD. Với căn bệnh này thì nó sẽ đi kèm cùng rất nhiều triệu chứng. Người nuôi cần phải theo dõi để phát hiện và đưa ra cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng kịp thời.

Thế nào là gà bị chảy nhớt miệng?
Thế nào là gà bị chảy nhớt miệng?

Các biểu hiện của bệnh

Khi gà mắc bệnh chảy nhớt miệng thì những biểu hiện để nhận biết là:

 • Mặt của con gà bị sưng lên, hai mắt bị lờ đờ và ăn uống thất thường. Lông thì luôn ủ rủ hay là xù lên.
 • Việc hô hấp trở nên khó khăn, ta có thể nghe tiếng thè trong tiếng thở và bị chảy dãi.
 • Sưng phù toàn thân kèm theo chảy nhớt miệng.
 • Nước mắt và mũi chảy ra, hai bàn chân bị khô.
 • Gà đi ỉa chảy ra phân có màu trắng và rất loãng.

Lúc nuôi gà người nuôi hãy chú ý để xác định bệnh sớm và tìm nguyên nhân khi nó bị đẹn thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Còn không thì phải tìm cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng hợp lý. Nhằm để không dẫn đến việc chết nguyên đàn, bị tổn hại lớn.

Nguyên nhân dẫn đến gà bị chảy nhớt miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh chảy nhớt ở gà. Người nuôi nên lưu ý để xác định được nguyên nhân và điều trị cho gà nhé:

 • Gà nhiễm E.coli do túi khí: Vì vậy sẽ tạo ra hiện tượng nhớt ở miệng gà. Để loại bỏ tình trạng này ở bản thân thì con gà đã vảy mổ liên tục. Ở trong túi khí của nó sẽ có màu đục và viêm xoang bụng. Đây là bệnh là rất thường thấy của gà.
 • Gà bị CRD: Đây được xem là bệnh hen ở gà. Tình trạng cổ và miệng gà chứa nhiều đờm dịch. Điều này đã làm gà rất khó chịu khi thở. Đi kèm với điều đó là gà liên tục hen khẹc. Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân như trúng bả, trúng gió. 
Nguyên nhân dẫn đến gà bị chảy nhớt miệng
Nguyên nhân dẫn đến gà bị chảy nhớt miệng

Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Nuôi Gà Cựa Sắt Hiệu Quả Nhất

3 cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng hiệu quả

Bệnh này ở gà có thể chữa dễ dàng nếu phát hiện kịp thời. Đồng thời là sử dụng đúng cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng. Cụ thể: 

Điều trị gà bị chảy nhớt miệng do đẹn

Khi gà bị nhớt miệng, hãy dùng lông hút hết đờm trong miệng ra. Sau đó sử dụng tetracyclin 500mg (loại viên) mở vỏ lấy phần bột bên trong đổ trực tiếp vào miệng gà. Chú ý không thêm nước cho gà và để gà nuốt thuốc từ từ, tự nhiên.

Có thể dùng thuốc uống dành cho trẻ em (có bán ở các hiệu thuốc) nhỏ khoảng 3 giọt vào miệng sùi mào gà. Sau đó cho gà uống tetracyclin sau khi đứng 2 giờ.

Bệnh đẹn không khó chữa nhưng hãy theo dõi bầy đàn thường xuyên để phát hiện và sớm điều trị gà bị chảy nhớt miệng. Vì đẹn miệng có thể gây đau rát khi nuốt thức ăn. Nếu mắc phải, nó sẽ bỏ ăn, sụt cân hoặc cũng có thể chết vì mệt.

Điều trị gà bị chảy nhớt miệng do đẹn
Điều trị gà bị chảy nhớt miệng do đẹn

Cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng do nhiễm khuẩn E.coli

Gà nhiễm E.coli có thể có túi khí do E. coli gây ra. Do môi trường chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, không có sự giao tiếp qua trung gian giữa gà với nền đất chứa vi khuẩn. Hoặc là do giữa những con bị bệnh và khỏe mạnh trong đàn. Tình trạng bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn khi mắc các bệnh khác như bệnh cầu trùng, thương hàn hoặc các bệnh mãn tính.

Người nuôi hãy áp dụng cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng như sau:

Lincomycin + Florfenicol + Spectinomycin + Docillin số lượng theo liều lượng của nhà sản xuất. Cung cấp thêm các chất để bảo trợ kháng thể cho gà.

Trong trường hợp nghiêm trọng, các lựa chọn mà người nuôi có thể được sử dụng như sau: coli – vinavet + E. coli – sp + E. coli – kn + neotesol + chlortetradexa. Những loại này dùng theo liều lượng theo nhà sản xuất. Ngoài ra cần thêm việc bổ sung các loại thuốc để tăng kháng thể cho gà như gluco-kc, men tiêu hóa, vitamin. Như vậy thì việc điều trị gà bị chảy nhớt miệng mới hiệu quả.

Xem thêm: Top những trận đá gà tiền tỷ siêu kinh điển nhất

Cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng do nhiễm CRD

Nếu gà chảy nhớt miệng do CRD, thuốc điều trị bệnh là dùng paracetamol kết hợp với bromhexine. Nếu các triệu chứng được phát hiện có liên quan đến CRD thì phải nhanh chóng thực hiện các bước sau:

Đầu tiên là cách ly ngay những con gà bị bệnh, thực hiện long đờm + nâng cao sức đề kháng cho đàn gà.

 • Nếu gà bị sốt thì cần phải hạ sốt.
 • Bromhexine pha loãng cho gà tiêu đờm.
 • Sử dụng các chất giải độc ở gan, thận.
 • Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa và tăng sức đề.

Khoảng 4-6 giờ sau, bắt đầu điều trị gà bị chảy nhớt miệng do CRD.

 • Ở gà đẻ: điều trị bằng Flodoxy.
 • Ở gà thịt: doxycycline cùng với tylosin;
 • Sử dụng theo hướng dẫn của NSX hoặc thú y.
Cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng do nhiễm CRD
Cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng do nhiễm CRD

Trên đây là tổng hợp các cách điều trị gà bị chảy nhớt miệng hiệu quả nhất. Hãy bỏ túi những thông tin để áp dụng chữa trị cho đàn chiến kê của mình. Đừng quên đến Jun88 để tham gia những trận đá gà đầy khốc liệt nhé!